RING JACKET – A Staple Garment for Every Gentlemen

RING JACKET – A Staple Garment for Every Gentlemen

“ชื่อนี้ มีแต่ของอร่อย” เป็นประโยคที่ใช้เปรียบกับ “Ring Jacket” ก็คงไม่แปลกอะไร ด้วย Heritage ที่มีมาอย่างยาวนานจากงาน Quality ที่ตัดเย็บอย่างแม่นยำและมาตรฐานสูงลิบจากประเทศญี่ปุ่นแต่ผสานสไตล์รวมถึงโครงสร้างแบบ Italian Soft Tailoring  จึงทำให้ Ring Jacket กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ Ready-To-Wear ที่ครองใจสุภาพบุรุษจากทั่วโลกจนถูกยกให้เป็นหนึ่งในแบรนด์ Tailoring ที่ไว้ใจได้ในราคาที่สมเหตุสมผลมากที่สุด

Ring Jacket ในผ้า Wool-Silk-Linen ลวดลายผ้าแบบ Glen Check

History & Heritage of Ring Jacket

Ring Jacket ก่อตั้งมาในช่วงปีค.ศ. 1954 โดยคุณ Jhoichi Fukushima หากเพื่อนๆเคยศึกษาประวัติศาสต์ของประเทศญี่ปุ่นจะทราบทันทีว่าในช่วงนั้นเป็นยุคที่กำลังอยู่ในช่วงการพื้นฟูเมืองและวัฒนธรรมหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองจบลง นอกจากประเทศจะได้รับความเสียหายทั้งทางตรงและทา

งอ้อมจากค่าใช้จ่ายในอุตสาหกรรมสงครามรวมไปถึงบุคลากรที่สูญเสียไประหว่างสงครามมากมายแล้ว ญี่ปุ่นในฐานะที่เป็นประเทศในฝ่ายอักษะซึ่งแพ้สงครามยังถูกปรับค่าปฏิกรรมสงครามอีกด้วย ก่อให้เกิดความบอบช้ำทางเศรษฐกิจและจิตใจต่อชาวญี่ปุ่นอย่างใหญ่หลวง 

Ring Jacket ในผ้า Spence Bryson Irish Linen สี Sky Blue 

แต่ด้วยเหตุอันว่า ประเทศญี่ปุ่นดันถูกรับเชิญให้เป็น Host สำหรับจัดงาน Olypic Games ในปี 1964 ทำให้ประเทศ “ผู้แพ้สงครามโลก” อย่างญี่ปุ่นจึงมีความต้องการอย่างใหญ่หลวงที่จะต้องรีบบูรณะเมืองและวัฒนธรรมขึ้นมาใหม่ให้ดูทันสมัย ก้าวทันเทียบเท่าโลกตะวันตก เพื่อต้อนรับและแสดงให้ชาวโลกที่จะบินมาที่กรุงโตเกียวได้เห็นว่า “ถึงจะแพ้สงคราม แต่เราก็แข็งแกร่ง”

ในช่วงนั้นจึงเป็นช่วงที่คนญี่ปุ่นเปิดรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามาปรับใช้ตั้งแต่การจัดผังเมือง ลักษณะตึกรามบ้านช่องที่สร้างใหม่ รวมไปถึงลักษณะของเครื่องแต่งกาย โดยเฉพาะ Subculture จากวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นที่หยิบยกสไตล์การแต่งตัวแบบ Ivy League หรือ Preppy จากอเมริกาเข้ามาใส่จนแพร่หลายกลายเป็นสไตล์กระแสหลักที่ร้อนแรงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน 

ไม่ว่าจะเป็น Ring Jacket ที่ถูกตัดจากผ้าประเภทใดและลวดลายแบบไหน ก็สามารถนำไปผสมผสานลุคกับกางเกงยีนส์จาก HANDROOM ได้อย่างลงตัว

คุณ Fukushima ซึ่ง ณ ตอนนั้นทำงานอยู่ในบริษัทประกันภัย เดิมแล้วแกมีความชื่นชอบสูทและแจ็คเก็ตแบบ Custom Made หรือ Bespoke เป็นทุนเดิม แต่งานเหล่านั้นมีราคาค่าตัวที่สูงและจับต้องยาก พอขยับงบลงมาซื้อสูทแบบ Ready-To-Wear ที่ผลิตในญี่ปุ่นก็เป็นงาน Garment ที่คุณภาพเทียบไม่ได้เลยกับงานจากฝั่งตะวันตก แกจึงมีความฝันที่อยากจะผลิต Tailored Clothing ที่มีคุณภาพเทียบเท่างาน Bespoke แต่ต้องมีราคาที่จับต้องได้มากขึ้น

Ring Jacket ในผ้า Wool-Silk-Linen สีน้ำตาล ใส่คู่กับเสื้อเชิ้ต Hitoyoshi และกางเกงยีนส์จาก HANDROOM

คุณ Fukushima ผู้ซึ่งไม่มีความรู้เกี่ยวกับ Tailoring มาก่อนจึงเริ่มศึกษาวิธีการวางแพทเทิร์นและงานฝีมือต่างๆโดยซื้อสูททั้ง Italian และ American มือสองมาแกะและเรียนรู้ด้วยตัวเอง แกได้หยิบงานตัวอย่างไปปรึกษาและคลุกคลีอยู่กับช่างตัดสูทจนเมื่อเข้าใจในเนื้องานอย่างถ่องแท้จึงได้เริ่มจัดตั้ง Workshop เพื่อผลิต Garment ขึ้นมา

ซ้าย: Ring Jacket ผ้า Balloon สีเขียวเข้ม
ขวา: B&Tailor S-Jacket สี Tobacco

ในช่วงแรกๆ Ring Jacket ได้แรงบันดาลใจมาจากสไตล์ของ American Sack Suit ซึ่งเป็น Ivy Style แบบที่ประธานาธิบดี John F. Kennedy ใส่มาทำการ Reproduction ซึ่ง ณ ตอนนั้นแบรนด์ Tailoring จากอเมริกาที่โด่งดังที่สุดก็คงไม่พ้น Brooks Brothers จนมาถึงในช่วง 1980’s ที่สไตล์สูทแบบ Italian เริ่มกลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่และเป็นรูปแบบของสูทที่ผู้คนตามหา ทำให้ Ring Jacket เริ่มเปลี่ยนโครงสร้างด้านใน แพทเทิร์นการตัดเย็บและ Silhouette มาเป็นแบบ Soft Tailoring ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

“Meister” เป็นไลน์ที่มีการใส่คุณภาพการตัดเย็บและงานฝีมือที่ประณีตที่สุดจาก Ring Jacket

Japanese Quality Mixed with an Italian Flavor

เพื่อนๆจะเห็นว่า สไตล์ของ Ring Jacket มีการผสมผสานระหว่างความเป็น Ivy Style ควบคู่ไปกับ Italian Soft Tailoring ปิดจบด้วยความเนี้ยบของ Japanese Precision ทำให้ลุคและความรู้สึกขณะสวมใส่ได้เป็น Signature Silhouette ที่ไม่มีแบรนด์ใดทำได้เหมือน จาก Journey ของแบรนด์ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันรวมระยะเวลายาวนานเกือบ 70 ปีที่มีการปรับทรวดทรงไปจนถึงโครงสร้างด้านในจนตกตะกอนก่อเกิดเป็นคาแรคเตอร์เฉพาะตัว เป็นนิยามของ Classic Tailored Clothing ที่ถูกตีความใหม่ให้เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบัน สวมใส่สบายแต่ต้องโชว์ความสง่าของผู้สวมใส่ และได้คุณภาพ ความเนี้ยบ การใส่ใจในรายละเอียดในแบบฉบับของเครื่องแต่งกายที่ Made in Japan โดยผสานเข้ากับ Italian Silhouette ได้อย่างลงตัว

รายละเอียดบนตัวแจ็คเก็ตแต่ละจุดแสดงให้เห็นถึง Italian Look อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น การม้วนปกแบบ 3 Roll 2 ที่ปกจะมาม้วนจบที่กระดุมเอว การต่อไหล่แบบ Spalla Camicia หรือการต่อหัวไหล่แบบเสื้อเชิ้ต มีการจับจีบบริเวณหัวไหล่แบบเบาๆ ดูไม่มากไม่น้อยจนเกินไป แสดงถึงความ Relax ของผู้สวมใส่ กระเป๋าหน้าอกรูปทรงแบบ Barchetta ปลายโค้งขึ้นได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงเรือที่มีความอ่อนช้อย ความกว้างของปกหรือ Lapel มีขนาดค่อนไปทางกลางถึงใหญ่แต่ยังคงสมสัดส่วน เส้นการต่อปกเข้ากับคอหรือ Gorge Line ที่ค่อนข้างสูงในรูปแบบของแจ็คเก็ตจาก Napoli การปาดโค้งของแพทเทิร์นชิ้นหน้าที่เมื่อสวมใส่มีการเปิดโค้งลงมาจากกระดุมเอวอย่างสวยงาม ไปจนถึงรายละเอียดของการดำน้ำด้วยมือแบบ Pick Stitching ที่เราจะเห็นได้ใน Ring Jacket ทุกๆตัว

รายละเอียดการดำน้ำใน Ring Jacket และการต่อไหล่แบบ Spalla Camicia หรือการต่อไหล่แบบเสื้อเชิ้ตในสไตล์ Soft Tailoring
รายละเอียดทุกๆอย่างบน Ring Jacket ให้กลิ่นอายของการตัดเย็บจาก Napoli อย่างชัดเจน

Made in Osaka, Japan

เมื่อเพื่อนๆได้มาลองสวมใส่ Ring Jacket ด้วยตัวเอง ครั้งแรกที่แจ็คเก็ตคลุมทับตัวเราปั้ปจะรู้สึกได้ทันทีว่า “เห้ย แจ็คเก็ตเค้าเบามาก” ตัดภาพจำที่การใส่สูทแล้วต้องร้อน อึดอัดหรือหนักตัวออกไปได้ทันที หนึ่งใน Secret Sauce ของ Ring Jacket ที่สามารถทำให้แจ็คเก็ตมีน้ำหนักเบาได้ก็คือ “เทคนิคการวางโครงสร้างด้านใน” ซึ่งโมเดลที่ทางร้านนำเข้ามาจะมีตั้งแต่โมเดลที่เป็น Unconstructed ซึ่งไม่มีการใส่โครงสร้างด้านในเข้าไป ตามด้วย Chest Canvas, Half Canvas ไปจนถึง Full Canvas โดยที่ไม่มีการ “อัดผ้ากาว” เพื่อลดต้นทุนในโครงสร้างด้านในเลย 

สำหรับโครงสร้างด้านใน Ring Jacket มี Know-How ในการเลือกหางม้าและขึ้นโครงสร้างแบบ Neapolitan Tailoring ที่เน้นความเบา แต่ตัวแจ็คเก็ตยังสามารถสร้างรูปทรงให้ผู้สวมใส่ดูไหล่ผายและอกเต็มได้โดยไม่ต้องเสริม Structure หนาๆเติมเข้าไป แจ็คเก็ตทุกตัวยังคงถูกตัดขึ้นแพทเทิร์นด้วยกรรไกรและมือจากช่างด้วยวิถีดั้งเดิม สำหรับในสูทและแจ็คเก็ตที่อยู่ในช่วงราคานี้ ผมกล้าฟันธงกับเพื่อนๆเลยครับว่ามีไม่กี่เจ้าที่สามารถตัดเย็บ Garment ให้มีคุณภาพระดับนี้ได้

Soft Tailoring ที่ไม่มีการเสริม Padding เข้าไปด้านในและการขึ้นโครงสร้างแบบ Neapolitan Tailoring ทำให้ Ring Jacket มีน้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดี

หากเพื่อนๆลองสังเกตอาการของแจ็คเก็ตขณะที่กำลังสวมใส่อยู่โดยที่ยังไม่ได้กลัดกระดุมเอว จะเห็นได้ชัดเจนเลยครับว่าชิ้นหน้าของแจ็คเก็ตสามารถตั้งตรงอยู่ได้โดยที่ไม่ได้ไหลบานออกทางด้านข้าง นอกจากนั้นแล้ว Shape ของเรายังดูชัดเจน อกดูเต็ม ไหล่ดูผาย และที่สำคัญคือเห็นรูปทรงการคอดเข้าช่วงบริเวณเอว ทั้งหมดนี้เป็นอีกสิ่งที่สามารถใช้ประเมินความสามารถในการขึ้นและตัดแพทเทิร์นของ Tailor ได้เป็นอย่างดี

The Exclusive Balloon Fabric

ผ้าที่ใช้ในการตัดสูทและแจ็คเก็ตของ Ring Jacket นำเข้ามาจากโรงทอผ้าชั้นนำทั่วโลกมากมายให้เราเลือกสรรกัน แต่ความ Exclusive ของ Ring Jacket คือเค้าได้พัฒนาผ้าสำหรับตัดสูทเป็นของตัวเองที่ไม่มีขายที่อื่นเลยในโลก เรียกว่า “Balloon” เป็นผ้า 100% Wool ให้คาแรคเตอร์เฉพาะตัวที่ผ้า Wool ปกติจะไม่มีกัน เช่น ความสามารถในการ “ยืดหยุ่น” หากเพื่อนๆได้มาลองจับตัวผ้าจริงๆดูจะรู้สึกได้ทันทีว่าผ้าเค้าสามารถ Stretch หรือให้ตัวได้คล้ายคลึงกับผ้า Cotton Jersey ที่นิยมนำมาใช้ทำ Knitwear จึงเพิ่มความรู้สึกสบายในการสวมใส่ไปในอีกระดับที่ Tailoring เจ้าอื่นๆไม่สามารถทำได้ 

นอกจากนั้นผ้ายังถูกทอให้มีความเป็น Open-Weave หรือทอให้ผ้ามีช่องว่างเพื่อระบายอากาศมากกว่าเดิม เพื่อนๆสามารถเช็คได้โดยการยกผ้าบริเวณด้านหลังของแจ็คเก็ตขึ้นมาส่องผ่านแหล่งกำเนิดแสงก็จะเห็นความโปร่งของเนื้อผ้า จึงทำให้ Ring Jacket เป็นแจ็คเก็ตที่ใส่แล้วไม่ร้อน เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเมืองเราอย่างยิ่ง  

The Refinement Total Look: Mooncastle Crewneck, Ring Jacket, Ring Jacket Trouser, Baudoin & Lange

Made for Asian Fitting

เพื่อนๆน่าจะสงสัยกันว่า แบบนี้เราจะใส่แจ็คเก็ตจาก Ring Jacket ออกมาสวยมั้ย ทางเดียวที่จะบอกได้คือผมอยากแนะนำให้เพื่อนๆได้มาลองสวมใส่ด้วยตัวเอง นอกจากที่จะลองฟิตติ้งแล้วเราจะได้ทำความรู้จักกับอีกมิติของการตีความ Tailored Clothing จาก Ring Jacket ทั้งนี้ทั้งนั้น Fitting ของ Ring Jacket ก็เป็นหนึ่งใน Know-How ที่เค้าออกแบบและเกลี่ยไซส์ออกมาได้ดีมากๆ โดยเฉพาะ Sizing สำหรับหุ่นคนเอเชีย 

หากเพื่อนๆเคยมีโอกาสลองแจ็คเก็ต Ready-To-Wear จากฝั่งยุโรปหรืออเมริกาน่าจะเข้าใจความรู้สึกที่ว่า เราจะหาฟิตติ้งที่ใส่สวยถูกใจกันไม่ค่อยได้ เพราะสัดส่วน หุ่น และ Posture ของผู้คนฝั่งนู้นกับมาตรฐานไซส์ของคนเอเชียนั้นแตกต่างกัน สำหรับ Ring Jacket ด้วยความที่เค้ามีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น การตีความแพทเทิร์นจึงอ้างอิงจากไซส์และ Posture ของคนเอเชีย เราจึงจะพบว่าเราจะสามารถฟิตได้สวยงามกับแจ็คเก็ตของ Ring Jacket โมเดลใดโมเดลหนึ่งอย่างแน่นอน

ทางร้าน The Refinement ได้นำเข้า Ring Jacket มาหลากหลายโมเดลในผ้าหลากหลายรูปแบบและสี โดยในแต่ละโมเดลจะมีแพทเทิร์นที่ให้สไตล์แตกต่างกันรวมไปถึงฟิตติ้งที่แตกต่างกันด้วยทั้งในรูปแบบของสูทและแจ็คเก็ต โดย Sizing มีตั้งแต่ไซส์ 44 ไปจนถึง 52 ซึ่งแจ็คเก็ตทั้งหมดจะมาในรูปแบบที่เรียกว่า Unfinished Sleeve หรือแขนยังไม่ได้เจาะรังดุม เพื่อที่เราจะสามารถทำการวัดความแขนของเพื่อนๆแต่ละคนให้พอดีและเก็บแขนกับเจาะรังดุมในภายหลังได้โดยไม่มีค่ามใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติมครับ นอกจากนั้นหากเพื่อนๆต้องการเก็บหรือขยายสัดส่วนช่วงเอวหรือจะเก็บเข้าก็สามารถทำได้เช่นกัน

Share


Related Journal

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Mi tristique nulla sed aliquam cras egestas.

 
DSC07368 copy

MOONCASTLE Knitwear – A Casual Garment made with Serious Details

 
DSC01125 copy

EDWARD GREEN – A “Grail” Shoemaker from Northampton, England


Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping