MOONCASTLE Knitwear – A Casual Garment made with Serious Details

MOONCASTLE Knitwear: A Casual Garment With Many Serious Details

เมื่อเราพูดถึง Classic Menswear แล้วผมเชื่อว่าเพื่อนๆมักจะนึกถึงโอกาสและสถานการณ์ที่เราต้อง Dress Up จัดเต็มโดยการใส่สูทผูกเนคไทหรือหยิบ Sport Jacket มาใส่คู่กับรองเท้าหนังเนี้ยบๆ หรือเป็นลุคที่ให้ความเป็นทางการสูง ทีหลายๆคนก็น่าจะมีคำถามว่าถ้าเรายังคงอยากได้ Classic Look ที่มีความ Casual มากขึ้น เหมาะกับวันสบายๆ หยิบมาใส่ง่ายแต่ยังได้ Garment ที่มีคุณภาพ ใส่แล้วไม่ร้อนและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ยังมีเครื่องแต่งกายแบบไหนที่ตอบโจทย์เราแบบนี้ได้บ้าง หนึ่งในตัวเลือกที่เรามักจะนึกถึงกันก็คงไม่พ้น “เสื้อยืดคอกลมหรือไม่ก็เสื้อโปโล” อย่างแน่นอน แต่เสื้อยืดกับโปโลรูปทรงแบบใดหรือผ้าแบบไหนล่ะที่ยังให้ลุคแบบ Classic Gentlemen อยู่?

ซ้าย: Mooncastle Crewneck Tee
ขวา: Mooncastle Polo Neck

Knitwear คืออะไร?

หากเปรียบเทียบกันง่ายๆแล้วละก็ เสื้อผ้าไม่ว่าเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืดที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันทั่วไปจะเริ่มผลิตโดยการตัดจาก “ผืนผ้าทั้งผืน” แล้วนำชิ้นผ้ามาเย็บต่อกันเพื่อขึ้นเป็นรูปทรง ขณะที่ “Knitwear” คือการใช้เส้นด้ายเส้นยาวๆที่ทอออกมาเป็นเส้นๆแล้วนำมาค่อยๆถักขึ้นมาเป็นตัวเสื้อ สิ่งที่เราจะได้จาก Knitwear คือ Texture ของเสื้อผ้าที่ Unique จากการผลิตที่แตกต่างจากเสื้อผ้าทั่วไป และที่สำคัญคือให้ลุคของ Classic Silhouette ที่ชัดเจน

Texture ผ้า Knitwear จาก Mooncastle เพื่อนๆจะเห็นถึงการทอเส้นใยที่โปร่งเพื่อเน้นการระบายอากาศที่ดี

Made in Osaka, Japan

“Mooncastle” ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิต Knitwear มีจุดกำเนิดอยู่ที่ Senshu เมือง Osaka ประเทศญี่ปุ่น Mooncastle ได้เลือกใช้เส้นด้ายจากโรงทอ Spoerry 1866 ตั้งอยู่ในประเทศ Switzerland จากชื่อเพื่อนๆน่าจะเดากันได้แน่นอนว่าโรงทอนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1866 เป็นโรงทอผ้าเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาเป็นธุรกิจภายในครอบครัวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เส้นด้ายนี้ถูกผลิตจาก Swiss Cotton ผ่านกระบวนการถักที่เป็น Heritage ของโรงทอนี้จนได้ชื่อว่า “Ice Cotton” ให้คาแรคเตอร์ที่ Unique กับ Knitwear ที่เราจะเจอกันได้ใน Mooncastle คือ “เสื้อใส่สบายมาก” แต่ใส่สบายนี่สบายแบบไหนและสบายยังไง?

Mooncastle ทุกๆตัวถูกผลิตในประเทศญี่ปุ่นและ Import เส้นใยใรการถัก Knit มาจาก Switzerland

“Ice Cotton” Made in Switzerland

หากเราคุยรายละเอียดเกี่ยวกับ Ice Cotton ที่เป็นเฉพาะเส้นด้ายเดียวๆโดดๆก็อาจจะไม่เห็นภาพกัน เพราะวิธีการนำเส้นด้ายมาทอเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อความรู้สึกของเสื้อผ้าเวลาสวมใส่ หากเพื่อนๆได้ลองสวมใส่เสื้อยืดหรือเสื้อโปโลจาก Mooncastle กันเป็นครั้งแรก สิ่งที่เราจะรู้สึกได้ทันทีเลยก็คือ “เห้ย มันเย็นมาก!” พูดแล้วเหมือนจะโม้เกินไป หากเพื่อนๆได้มาลองสวมใส่เสื้อกันจริงๆจะเข้าใจผมเลยว่านี่ไม่ได้โม้เลยครับ

Mooncastle Crewneck Tee สีดำ ใส่กับกางเกงเอวสูงผ้า Wool สีเทาอ่อน ให้ความรู้สึกที่ Classic และ Casual ในคราวเดียวกัน
Mooncastle Crewneck Tee จากซ้ายไปขวา: สีกรมท่า สีดำ และลายทางสีกรมท่า
Ice Cotton มีคาแรคเตอร์ของผ้าที่ทิ้งตัวได้ดีและมีความ Dry จึงช่วยพรางหุ่นและระบายอากาศได้ดี 

คาแรคเตอร์ที่พิเศษของ Mooncastle คือ ผ้าที่ทอออกมาจะคล้ายคลึงกับผ้า High-Twsited ของผ้า Wool ที่เราใช้ตัดสูทกัน ซึ่งจัดว่าเป็นหนึ่งใน Go-To Fabric สำหรับสภาพอากาศในเมืองไทยเลยครับ ถ้าเราลองสัมผัสเนื้อผ้าจะรู้สึกถึงความ Dry ที่ชัดเจนแต่นุ่มมือและเนื้อผ้ามีความเด้งตัวสูงซึ่งไม่ได้พบเจอบ่อยนักในผ้า Cotton ข้อดีก็คือเวลาเราเหงื่อออกผ้าจะไม่ดูดผิวเราเลยครับ ไม่รู้สึกถึงความแฉะของผ้าที่จะมาแปะอยู่บนผิวของเราเวลาเหงื่อออกเยอะในวันที่อากาศร้อน นอกจากนั้นตัวผ้ายังทอโปร่งจึงระบายอากาศได้ดีมากๆทำให้เหงื่อไม่เปียกอยู่บนตัวเรา เป็นที่มาของผ้าที่ถูกตั้งชื่อว่า “Ice Cotton” นั่นเอง

ด้วยสาเหตุที่ผ้าทิ้งตัวได้ดี จึงรับกับสัดส่วนของผู้สวมใส่ได้อย่างสวยงาม ได้ลุคที่ดูสลิมและเข้ารูป

Easy Maintenance & Longevity

หากเพื่อนๆเคยมีประสบการณ์กับ Knitwear มาก่อนน่าจะทราบกันว่า Garment ในหมวดหมู่นี้เมื่อเราซักและรีดไปเรื่อยๆผ้ามักจะย้วยและยืดจนเสียทรง อายุการใช้งานมักจะไม่นานหรือต้องการการดูแลที่เยอะกว่าปกติ สำหรับ Mooncastle นอกเหนือจากความสามารถระบายอากาศของผ้าตัวนี้แล้ว ด้วยตัวผ้าที่มีลักษณะที่คล้ายกับ High-Twisted Wool ทำให้ผ้าทนทานกว่าและอาการยืดย้วยของผ้าแทบจะไม่มีเลยโดยเฉพาะคอเสื้อโปโลที่มักจะย้วยไปก่อนบริเวณอื่น

Mooncastle Knit Polo Neck สีเทาอ่อน ใส่คู่กับกางเกงยีนส์จาก Chad Prom และเข็มขัดหนังกลับจาก TLB Mallorca

Mooncastle Signature Look

ถ้าเพื่อนๆสังเกตดีๆจะพบว่ามี “การจั๊ม” บริเวณปลายแขน ชายเสื้อ และสำหรับเสื้อยืดคอกลมจะมีการจั๊มรอบคอเพิ่มมาด้วย การจั๊มจะเป็นการโอบรับของบริเวณปลายแขนและชายเสื้อเข้ากับตัว ทำให้เมื่อเพื่อนๆใส่แล้วจะรู้สึกว่า เป็นเสื้อ Casual ที่ดูทะมัดทแมงและพอดีตัวเหมือนกับได้ใส่เสื้อสั่งตัดยังไงยังงั้น เป็นการช่วย Shape ทำให้หุ่นของเราดูเข้ารูปและสัดส่วนดูชัดเจนมากขึ้นแต่ไม่ได้หมายความว่าเสื้อจะรัดแน่นเข้ากับลำตัวแต่อย่างใด 

สำหรับ Mooncastle Crewneck Tee จะมีการทำจั๊มบริเวณรอบคอ แขน และชายล่าง ทำให้เสื้อสามารถฟิตกับรูปร่างของเพื่อนๆแต่ละคนได้พอดี
การจั๊มบริเวณรอบคอของ Mooncastle Crewneck Tee ทำให้สามารถหยิบไปใส่กับ Sport Jacket ได้ง่ายและดูเนี้ยบมากขึ้นเพราะคอจะไม่มีการย้วยเสียทรง

นอกจากนั้นสำหรับ Crewneck ที่มีการจั๊มบริเวณรอบคอเพิ่มขึ้นมาจะช่วยทำให้เมื่อเราต้องการผสมลุคโดยใส่คู่กับ Sport Jacket แล้วเราไม่ต้องพะวงและเสียเวลาในการจัดรอบคอ ช่วงตัว และช่วงแขนเพื่อไม่ให้ยับย่นในทุกๆครั้งที่ใส่แจ็คเก็ตทับสำหรับเสื้อยืดปกติ เรียกได้ว่าหยิบแจ็คเก็ตมาคลุมปั้ปก็พร้อมลุยได้ทันที

Mooncastle Crewneck Tee Stripe ผสมผสานกับการใส่สูทในวันที่เราต้องการลุคแบบ Casual

บวกกับผ้าที่มีความ Dry และมีน้ำหนักมากกว่า Knitwear ทั่วไปอีกเล็กน้อยจึงทำให้ผ้าทิ้งตัวได้ดี ลุคที่เราจะได้คือความคลีนของช่วงตัวที่มากกว่า เป็นที่มาของ Classic Look ที่เป็น Signature ของ Mooncastle โดยเพื่อนๆสามารถนำ Mooncastle Knitwear ไปสวมใส่ในวัน Casual สบายๆกับกางเกงขาสั้นและรองเท้า Loafer หรือจะหยิบไปใส่กับกางเกงเอวสูงแล้วนำ Sport Jacket มาคลุมทับก็จะได้อีกลุคที่เป็น Smart Casual เหมาะกับลุคที่เราอยาก Dress Up ขึ้นมาอีกนิดแต่ยังให้ความรู้สึกที่ยังคง Relax อยู่

Mooncaslte Crewneck Tee ทุกๆสีที่มีจำหน่ายในร้าน The Refinement

สำหรับ Mooncastle Knitwear จะมีเข้ามาทั้งหมดสองรูปแบบหลักๆ นั่นก็คือ เสื้อยืดคอกลมหรือ Crewneck Tee และเสื้อโปโลแขนสั้นหรือ Short Sleeve Polo Neck ไซส์ที่มีทั้งหมดครอบคลุม S/ M/ L /XL  สำหรับเสื้อยืดคอกลมจะมีทั้งหมด 5 สี Solid ได้แก่ White/ Navy Blue/ Beige/ Light Grey/ Green/ Royal Blue และมีลวดลายแบบ Stripe อีกสองสี ได้แก่ Mocha-Beige และ Navy-White ครอบคลุมทุกโทนสีให้เพื่อนๆได้เลือกไป Match Look ในสไตล์ที่ตัวเองชอบ

Mooncastle Knitwear

Crewneck Tee: 3,800 THB

Crewneck Tee Stripe: 4,100 THB

Polo Neck: 4,100 THB

Share


Related Journal

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Mi tristique nulla sed aliquam cras egestas.

 
DSC01125 copy

EDWARD GREEN – A “Grail” Shoemaker from Northampton, England

 
IMG 8116

TLB SHOES – Made to Order event 16-30 November 2022


Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping