TLB MALLORCA – The Heritage of Spanish Shoemaking

TLB MALLORCA: The Heritage of Spanish ShoemakingTLB MALLORCA

หากเพื่อนๆเป็นคนที่ชื่นชอบและติดตามวงการ ”รองเท้าหนัง” มาตลอดต้องเคยเห็นหรือได้ยินชื่อแบรนด์รองเท้าจาก Spain ในนาม “TLB Mallorca” กันอย่างแน่นอน เป็น Shoesmaker ที่เรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์เป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางในต่างประเทศทั้งในแง่ของคุณภาพ ฟิตติ้งที่หลากหลาย และที่สำคัญคือความยืดหยุ่นในการ Customize รองเท้าให้เข้ากับความชอบของเราได้

TLB Mallorca Semi Brogue Balmoral Cap Toe Oxford with Toe Medallion หนัง Vegano Dark Brown

A Story from TLB Mallorca

คำว่า “TLB” เป็นตัวย่อของชื่อเจ้าของแบรนด์ที่มาจาก “Toni Llobera Barceló” และคำว่า Mallorca เป็นชื่อเมืองในประเทศ Spain ที่เป็นแหล่งรวม Shoemaker ชื่อดังและมี Heritage อันยาวนาน โดยคุณ Toni เป็นช่างทำรองเท้ามาก่อนและแกยังเป็นเจ้าของโรงงานทำรองเท้าด้วยตัวเอง รองเท้าทุกคู่ Made In-House 100% เริ่มตั้งแต่การตัดเย็บชิ้นหนัง Upper ไปจนถึงการเย็บพื้นหนังด้วยวิธีการ Goodyear-Welted Construction พูดได้เลยครับว่า Mallorca เป็น “เมืองหลวงของช่างทำรองเท้า” ไม่แตกต่างจากเมือง Northampton ในประเทศอังกฤษเลย

TLB Mallorca Artista หนัง Museum Calf ในรูปแบบของ Wholecut และ Adelaide Oxford

รองเท้าที่เราจะพูดถึงกันในบทความนี้และเป็นไลน์ที่ทางร้านนำเข้ามาในประเทศไทยจะเป็นรองเท้าในไลน์ที่ชื่อว่า TLB Mallorca “Artista” ซึ่งมาจากคำว่า Artist โดยที่หุ่นรองเท้าจะมีการตั้งชื่อตามศิลปินชื่อดังในอดีต อาทิเช่น Picasso, Van Gogh, Goya และ Velaquez ในไลน์ Artista นี้เป็นไลน์ของรองเท้าโมเดล Top ที่สุดของรองเท้าจาก TLB ที่มีการจัดสเป็ครองเท้ามาให้แบบแน่นๆจนทำให้เป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางทั่วโลกว่า เป็นรองเท้าในราคาไม่เกินสองหมื่นบาทที่คุณภาพจัดมาให้ไม่แพ้รองเท้าที่อยู่ในช่วงราคาสี่ถึงห้าหมื่นบาทเลย

TLB Mallorca Ready-To-Wear ในหนัง Vegano สี Dark Brown

Fitting & Feeling

Last หรือหุ่นรองเท้าจาก TLB Mallorca เป็นรูปทรงที่เรียกได้ว่าเหมาะสมรับกับรูปเท้าของคนเอเชียได้ดีมาก หากท่านผู้อ่านเคยซื้อรองเท้าหนังแล้วรู้สึกว่า หน้าเท้าบีบ ส้นหลุด หาไซส์ที่ลงตัวไม่ได้ ผมอยากแนะนำให้เพื่อนๆได้มีโอกาสมาลองสวมใส่และฟิตติ้งรองเท้าแบรนด์นี้กันสักครั้ง ด้วยหุ่นรองเท้าที่มีลักษณะส้นเท้าเรียวและหน้าเท้ากว้างใน Standard F width ตั้งแต่ไซส์ 6UK จนถึง 10UK เรื่องส้นหลุดและหน้าเท้าบีบจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป 

TLB Mallorca Ready-To-Wear ที่มีจำหน่ายในร้าน The Refinement

สำหรับท่านผู้อ่านที่มีขนาดของเท้าสองข้างที่แตกต่างกันทำให้ไม่สามารถหาซื้อรองเท้า Ready-to-wear ใส่ได้ หรือเวลาซื้อรองเท้าหนังแล้วรู้สึกว่า มีข้างหนึ่งที่ใส่พอดีแต่อีกข้างหลวมหรือแน่นเกินไปทำให้เดินแล้วเจ็บ เรายังมีออปชั่นการสั่งแบบ “Made-To-Order” โดยเพื่อนๆแต่ละคนสามารถ Customize หุ่นรองเท้า ขนาด ความกว้างหน้าเท้า ไปจนถึงชนิดของหนัง สี และลักษณะการตัดเย็บต่างๆได้ตามต้องการ

TLB Mallorca Artista Made-To-Order รูปแบบ Adelaide Cap Toe Oxford หนัง Hatch Grain สีน้ำตาลเข้ม

Bespoke Shoes-Like Specification

เอวรองเท้าที่คอดเข้าไปลึกหรือ “Bevelled Waist” ที่ลงไปถึงบริเวณส้นเท้า เป็นหนึ่งในลักษณะของรองเท้าที่เรามักจะเจอกันได้ในรองเท้า Bespoke หรือรองเท้าในช่วงราคาสี่ถึงห้าหมื่นบาทขึ้นไป เนื่องด้วยเอวที่คอดแคบลงไปนั้นต้องอาศัยฝีมือของช่างที่เพิ่มมากขึ้นทั้งการขึ้นชิ้นหนัง Uppper ให้เว้าคอดลงมาถึงฝ่าเท้า และความซับซ้อนในการเย็บ Outsole ก็มีเพิ่มมากขึ้นไปอีก แต่สิ่งที่จะได้กลับมาคือเมื่อเราใส่รองเท้าแล้วเท้าเราจะดูเซ็กซี่ มีสัดส่วนโค้งเว้าที่ชัดเจน ทำให้เท้าดูเพรียวขึ้น

รายละเอียดของพื้นรองเท้าหนังที่มีการทำ Bevelled & Fiddleback Waist จาก TLB Mallorca

นอกจากเอวที่คอดลึกลงไปแล้ว TLB Mallorca ยังมีสามารถทำ “Fiddleback Waist” เพื่อนๆจะเห็นว่าช่วงเอวของพื้นรองเท้าไม่ได้เรียบเป็นพื้นหนังแบนๆ แต่จะมีสันนูนออกมาจากตรงกลางแล้วค่อยๆลาดลงทางด้านข้างเริ้มต้นตั้งแต่ช่วงกลางฝ่าเท้าไล่ยาวจนไปจบในส้น เป็นอีกหนึ่งดีเทลที่เราสามารถเจอได้ในเฉพาะ High-End Shoemaker หรือรองเท้า Bespoke เท่านั้น

นอกจากที่ TLB Mallorca จะสามารถเย็บพื้นหนังเข้ากับชิ้น Upper ด้วยวิธีการแบบดั้งเดิมหรือ Goodyear-Welted Construction แล้ว ผมอยากให้เพื่อนๆได้ลองสังเกตความเนี้ยบและความถี่ในยการเดินด้ายบริเวณของพื้นหนังจะพบว่า ความถี่ในการเดินด้ายเย็บ Welt มีความถี่ถึง 8 Stitches/ Inch ซึ่งโดยปกติแล้วในรองเท้าราคาไม่เกินสองหมื่นบาทเราจะพบเจอความถี่ในการเย็บอยู่ที่ 4-5 Stithes/ Inch เท่านั้น ยิ่งทำให้รองเท้ามีความ Sophisticated เพิ่มมากขึ้น 

การเดินด้าย Welt ที่ถี่มากขึ้นจะทำให้รองเท้าดูคมและเนี้ยบกว่าเดิม

ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านเมื่อเห็นความคอดของพื้นหนังแล้วน่าจะสงสัยกันว่า เอ้ะ แบบนี้เราจะใส่ได้หรือใส่สบายหรือเปล่า? ผมกล้ายืนยันนอนยันเลยครับว่านี่เป็นหนึ่งใน Magic ของ TLB Mallorca ที่สามารถทำรองเท้าที่มีเอวคอดแต่ฟิตติ้งสามารถสวมใส่ได้สบายมากๆ

TLB Mallorca Oxford Ready-To-Wear หนัง Box Calf สีดำ Museum Calf สีน้ำตาลเข้ม และ Vegano Calf สีน้ำตาลเข้มจากโรงฟอกหนังชั้นนำทั่วโลก

Leather from World-Renowned Tanneries

หนังทั้งหมดที่ใช้ในการตัดเย็บเป็นหนังที่นำมาจากโรงฟอกหนังชั้นนำที่ Shoesmaker ทั่วโลกเลือกใช้ เช่น หนังกลับหรือ Suede Calfskin จาก Charles F. Stead, England หนัง Vegano และ Box Calf จาก Tanneries D’Annonay, France หนัง Museum Calf จาก Conceria Zonta, Italy หนังม้าจาก Rocardo, Italy พื้น Outsole ในไลน์ Artista ทุกคู่นำมาจาก Sole Maker ใน Italy ซึ่งในการสั่งแบบ Made-to-order ที่ทางร้านจะมีการเปิดรับออเดอร์เป็นช่วงๆ เพื่อนๆสามารถเลือก Outsole เป็น Double Outsole หรือเลือกพื้นหนังจาก Johan Rendenbach ได้ด้วย

จากซ้ายไปขวา: Goya, Picasso, Van Gogh, Velasquez Last

Unique Shoe’s Last shape

หุ่นรองเท้าหรือ Last ที่จะเป็นตัวกำหนดรูปทรงของรองเท้าจะมีทั้งหมด 4 แบบ ในแต่ละ Last จะมีฟิตติ้งที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่สิ่งที่แตกต่างกันหลักๆเลยจะเป็นรูปทรงของปลายรองเท้าหรือบริเวณ Toe 

Goya Last จะให้ลุคที่ Traditional ในสไตล์ British Classic Shoe จากรูปทรงหัวรองเท้าที่มนแบบ Almond Toe Shape

Picasso Last จะให้ลุคผสมผสานระหว่าง Spanish/ Italian ที่รูปทรงหัวจะเป็น Soft Chiselled Toe หรือหัวเหลี่ยมที่มีมุมตัดแบบเบาๆ

Van Gogh Last จะมีความคล้ายคลึงกับ Picasso แต่มีความพุ่งและเพรียวของหัวรองเท้าที่มากกว่า และมิติของปลายหัวรองเท้าจะมีการเชิดขึ้นเล็กน้อยก่อนที่จะค่อยๆ Taper ลง เป็นรองเท้าที่ให้ Italian Silhouette ชัดเจน

Velasquez Last จะเป็นหุ่นรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อการตัดเย็บรองเท้าแบบ Split Toe Derby โดยเฉพาะ

เราพร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ Last และ Size ของรองเท้าที่เหมาะสมกับเพื่อนๆแต่ละคนมากที่สุด

Expert in Shoes’ Fitting from Experienced Staffs

เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่าปัจจัยหลักๆที่ทำให้เกิดอาการรองเท้าไม่พอดีกับเท้าเรามาจากสองสาเหตุหลักๆ นั่นก็คือ “รูปทรงของหุ่นรองเท้าหรือ Shoe Last และฟิตติ้งตอนเราไปลองรองเท้าคู่จริง” การที่เราได้ฟิตติ้งรองเท้ากับผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในวงการรองเท้าหนังเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญในที่จะทำให้เราได้รองเท้าหนังที่ฟิตติ้งดีที่สุด ลดโอกาสการซื้อรองเท้ามาแล้วคับหรือหลวมเกินไปได้เยอะเลยครับ

TLB Mallorca Made-To-Order รูปแบบ Wingtip Full Brogue Oxford โดยเลือกหนังเรียบ Vegano สลับกับหนังกลับ Suede

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ผมเชื่อว่าเพื่อนๆคงคิดในใจกันว่า เมื่อไหร่จะบอกราคากันสักที! สำหรับ TLB Mallorca ไลน์ Artista ที่เป็น Ready-To-Wear ทั้งหมดที่มีจำหน่ายในร้าน ทุกสี ทุกโมเดล และทุกประเภทของหนังราคาอยู่ที่ 17,500 บาทเท่ากันทั้งหมด นอกจากนั้นสำหรับเพื่อนๆที่ต้องการ Shoe Tree ก็สามารถซื้อเพิ่มได้ในราคา 2,400 บาท

ความพิเศษของ Shoe Tree จาก TLB Mallorca คือเป็น “Lasted Shoe Tree” ทำมาจากไม้ Beech Wood ที่ถูก Carved ขึ้นมาจากรูปทรงเดียวกันกับหุ่นที่ใช้ในการทำรองเท้า การันตี Perfect Fit ที่จะช่วยทำให้รองเท้าหนังมีรอยยับจากการสวมใส่ที่น้อยลงและช่วยคงรูปทรงเดิมของรองเท้าไว้ได้ยาวนาน

TLB Mallorca Made-To-Order จะมีการเปิดรับ Order ในทุก 3-4 เดือน เพื่อนๆสามารถเลือก Customize ทุกอย่างได้เองตั้งแต่ Last โมเดล จนถึงการผสมผสานหนังบนตัวรองเท้า

สำหรับการสั่งออปชั่นแบบ Made-To-Order จะมีการเปิดรับเป็นรอบ สำหรับ TLB Mallorcao Artista เวอร์ชั่นนี้ไม่ว่าเพื่อนๆจะสั่งสีหรือไซส์อะไรก็ตาม ราคาจะอยู่ที่ 19,500 บาทเท่ากันทุกๆรูปแบบ (ยกเว้นหนังม้า) นอกจากนั้นหากเพื่อนๆต้องการเปลี่ยนพื้นเป็น JR Leather Sole สามารถทำได้เช่นกันโดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 1,500 บาท

Matching Leather Belt กับรองเท้า TLB Mallorca Ready-To-Wear Oxford สีดำ และเข็มขัดหนังขนาด 1 นิ้วในหนังรูปแบบอื่นๆ

Matching Leather Belt

นอกจากนั้นสำหรับเพื่อนๆที่กำลังตามหา “เข็มขัดหนัง” ที่สามารถ Matching ได้พอดีเป้ะกับรองเท้าที่เพื่อนๆซื้อไป ทางร้านก็ได้นำเข็มขัดจาก TLB Mallorca เข้ามาจำหน่ายเช่นกัน หมดปัญหาโดยเพื่อนๆไม่ต้องเสียเวลาในหาซื้อเข็มขัดที่มีสีและหนังแบบเดียวกับรองเท้า เพราะเข็มขัดจาก TLB Mallorca ตัดมาจากประเภทของหนังและสีเดียวกันกับที่ใช้ในการตัดรองเท้า การันตี Perfect Match แน่นอนครับ โดยมีขนาดความกว้างของสายเข็มขัดให้เพื่อนๆได้เลือกกันสองแบบ คือ ขนาด 1” และ 1.25” และอะไหล่ที่หัวเข็มขัดก็มีทั้งสีเงินและสีทอง เข็มขัดทุกเส้นจะอยู่ที่ราคา 5,500 บาทให้เพื่อนๆได้เลือก Match กับ Accessory ตามสไตล์ที่เพื่อนๆต้องการ 

Matching Leather Belt กับรองเท้า TLB Mallorca Ready-To-Wear Oxford ในสี Dark Brown Museum Calf

ถ้าเพื่อนๆสนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชมร้านได้ที่ The Refinement ตั้งอยู่ที่ Central Embassy ชั้นสอง หากขึ้นจากฝั่งบันไดเลื่อน BTS ขึ้นมาแล้วร้านจะอยู่ทางขวามือเลย สำหรับการสั่งแบบ Made-To-Order เพื่อนๆสามารถติดตามการเปิดรับออเดอร์แต่ละรอบได้ที่ Instagram ของ The Refinement ครับผม

Share


Shopping cart0
There are no products in the cart!
Continue shopping